Học Cách Chọn Nuôi Cá Koi Phong Thủy Chuẩn Nhất 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trong những năm gần đây, việc nuôi cá koi không chỉ là một sở thích mà còn được xem như một hoạt động giải trí và thư giãn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả phong thủy tối ưu, không phải ai cũng biết cách chọn nuôi cá koi phong thủy đúng cách.

Vậy, để giúp bạn có được một khu vườn hòa quyện với phong thủy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách chọn và nuôi cá koi phong thủy đúng cách trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng để tạo ra một không gian sống đầy sinh khí và may mắn!

Ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt đẹp của loài cá Koi

Từ lâu, cá Koi đã được coi là một loài cá mang ý nghĩa tốt lành. Theo phong thủy, khí vượng hơn thủy, nghĩa là có khí thì sẽ sinh ra thủy và có thủy thì khí sẽ càng vượng. Trong nước có nuôi động vật mang ý nghĩa cát tường sẽ tăng khả năng vận hành phong thủy. Cá Koi giống như vật cát tường ở trong nước, giúp vượng khí quy tụ, mang đến nhiều sự may mắn cho gia chủ.

Cá Koi cũng là một loài cá sinh tài. Nuôi cá Koi trong nhà mang lại vận may tài chính, giúp sự nghiệp thăng tiến. Một số người làm ăn hay những doanh nghiệp vẫn thường giữ thói quen mua cá Koi vào đầu năm để mong cầu một năm tiền tài tấn tới và sự nghiệp thăng tiến.

Người nuôi cá Koi theo phong thủy còn tin rằng loài cá này là biểu tượng của sức sống mãnh liệt và khả năng vượt qua mọi thử thách. Loài cá Koi bẩm sinh có khả năng bơi ngược dòng nước, tượng trưng cho sự tham vọng, can đảm, tính kiên trì, tuổi thọ và sự thành công. Vì mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, cá Koi được nuôi ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, khi nuôi cá Koi theo phong thủy, cần lưu ý điều gì?

Ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt đẹp của loài cá Koi
Ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt đẹp của loài cá Koi

Những lưu ý khi học cách chọn nuôi cá koi phong thủy dựa theo màu sắc

Cá Koi là một loài cá có màu sắc đa dạng, với những giống đơn sắc và cũng có những giống đa sắc. Mỗi màu sắc của cá Koi mang một ý nghĩa khác nhau. Khi chọn cá Koi theo phong thủy cho hồ nuôi của mình, bạn có thể dựa trên ý nghĩa của từng màu sắc đó. Sau đây là các ý nghĩa chi tiết của từng màu sắc cá Koi:

 • Cá Koi Kohaku có màu trắng chủ đạo và được tô điểm bởi những đốm màu đỏ tượng trưng cho sự thành công trong sự nghiệp.
 • Giống cá Koi đen Kumonryu có thân màu trắng và điểm thêm các đốm đen hoặc thân chỉ có màu đen đơn sắc. Loài cá này tượng trưng cho sự thay đổi ở trong cuộc sống.
 • Cá Koi bạc Ogon là loài cá có thân màu bạc, tượng trưng cho sự giàu có và thành công ở trong kinh doanh.
 • Nuôi cá Koi phong thủy Kuchibeni đại diện cho mong muốn về một mối quan hệ bền vững lâu dài, loài cá này có thân màu trắng và môi có màu đỏ tương tự như son.
 • Cá Koi vàng Yamabuki có thân màu vàng rực, biểu tượng của sự giàu sang, phú quý.
Những lưu ý khi học cách chọn nuôi cá koi phong thủy dựa theo màu sắc
Những lưu ý khi học cách chọn nuôi cá koi phong thủy dựa theo màu sắc

Số lượng cá Koi dựa theo phong thủy

Số lượng luôn là một yếu tố quan trọng trong phong thủy khi nuôi cá Koi. Mỗi con số mang một ý nghĩa khác nhau, vì vậy việc chọn số lượng cá Koi phù hợp để rước tài lộc vào nhà là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là các ý nghĩa của từng con số khi nuôi cá Koi phong thủy:

 • Cách chọn nuôi cá koi phong thủy số lượng 1 con (nhất bạch thủy) => có thể mang lại vượng khí sinh tài cho gia đình.
 • Nuôi cá Koi phong thủy số lượng 2 con (nhị hắc thổ khắc thủy) => không có lợi cho đường tài vận.
 • Nuôi cá Koi số lượng 3 con (tam bích mộc tiết thủy) => không tốt cho tài vận.
 • Nuôi cá Koi số lượng 4 con (tứ lục mộc tang tiết thủy) => Tượng trưng cho sự bình an và ổn định. Tuy nhiên, số lượng này không thể hiện ý nghĩa tốt đẹp cho phong thủy.
 • Nuôi cá Koi số lượng 5 con (ngũ hoàng thổ) => không tốt cho cho tài vận.
 • Nuôi cá Koi số lượng 6 con (lục bạch kim sinh thủy) => tốt cho tài vận.
 • Nuôi cá Koi số lượng 7 con (thất xích kim sinh thủy tuy) => có thể nuôi được vì là hung tinh nhưng tương sinh – là cát.
 • Nuôi cá Koi số lượng 8 con (bát bạch thổ khắc thủy) => Tượng trưng cho sự bình an và ổn định. Tuy nhiên, số lượng này không thể hiện ý nghĩa tốt đẹp cho phong thủy. Có thể nuôi được vì bát trạch chính là hữu phụ tài tinh – là sao cát.
 • Nuôi cá Koi số lượng 9 con (cửu tử hỏa) => Tượng trưng cho sự đầy đủ và trọn vẹn, cũng là sao cát nên có thể vượng tài.
Số lượng cá Koi dựa theo phong thủy
Số lượng cá Koi dựa theo phong thủy

Cách chọn nuôi cá koi phong thủy theo mệnh gia chủ

Cá Koi đại diện cho yếu tố Thủy trong Ngũ Hành – nguyên lý tương sinh tương khắc. Hồ cá Koi có yếu tố Thủy sẽ tương sinh cho gia chủ mệnh Thủy và Mộc. Ngược lại, gia chủ mệnh Kim cũng có thể nuôi cá Koi phù hợp, vì Kim sinh Thủy và có thể mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống. Mặc dù yếu tố Thủy tương khắc với Hỏa và Thổ, nhưng nếu lựa chọn số lượng và màu sắc phù hợp, gia chủ mệnh Hỏa và Thổ vẫn có thể nuôi cá Koi.

 • Mệnh Kim: Nên chọn nuôi 4 hoặc 9 con cá Koi và màu sắc không quan trọng, bởi vì Kim tương sinh với Thủy.
 • Mệnh Mộc: Nên chọn nuôi 3 hoặc 8 con cá Koi, và không cần quá quan tâm đến màu sắc, vì Mộc cũng tương sinh với yếu tố Thủy của hồ Koi.
 • Mệnh Thủy: Nên chọn nuôi 1 hoặc 6 con cá Koi với bất kỳ màu sắc nào.
 • Mệnh Hỏa: Nên chọn nuôi 2 con cá Koi với màu đỏ trên thân, vì đây là màu của nguyên tố Hỏa.
 • Mệnh Thổ: Nên chọn nuôi 5 hoặc 10 con cá Koi và chọn các màu như đỏ, đỏ-trắng, trắng-bạc, vàng hoặc nâu, bởi vì Thổ tương khắc với Thủy và màu sắc này sẽ giúp cân bằng yếu tố trong hồ Koi.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Tý

Người tuổi Tý có khuynh hướng gặp thuận lợi trong kinh doanh và thường được bảo vệ bởi các yếu tố tích trữ để làm giàu. Tuy nhiên, những trở ngại trong kinh doanh vẫn là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, để đảm bảo sự ổn định trong đời sống, người tuổi Tý nên nuôi cá Koi với 3 màu đỏ, trắng và vằn đen trên thân. Loại cá này biểu thị cho “Cát tường như ý” – một tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn.

Cá Koi phong thủy có màu đỏ và trắng thường biểu thị cho chính nghĩa và sự đẹp đẽ. Trong khi đó, màu đen thường có ý nghĩa trừ tà và ngăn cản sát khí. Do đó, loại cá Koi này có khả năng trấn áp hung khí bên ngoài và tích tụ năng lượng bên trong, giúp bảo vệ hộ mệnh cho gia chủ.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Sửu

Người tuổi Sửu thường có tính cẩn trọng, ít phung phí. Khi già đi, họ sẽ gặp nhiều thuận lợi, thành công và giàu có. Tất cả những việc làm của họ đều suôn sẻ và thuận lợi. Họ có thể được xem là thành công và danh tiếng vô cùng rực rỡ.

Nuôi cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Sửu nên chọn loài có thân trắng kết hợp với những đốm đỏ đen xen kẽ, đầu có một chút đỏ và vây ngực có hoa văn màu đen mang ý nghĩa “phúc lộc tề tựu”. Trong phong thủy, có khái niệm “tam nguyên bất bại”, loài cá này có 3 màu sắc giao thoa, tập trung phúc lộc tại một nơi, mang đến may mắn cho chủ nhân của nó. Đây là một lựa chọn thích hợp cho người tuổi Sửu, giúp họ dễ dàng đạt được thành công trong sự nghiệp của mình.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Dần

Người sinh vào tuổi Dần thường có định hướng lãnh đạo, và thường gặp may mắn trong sự nghiệp. Trong 12 con giáp, tuổi Dần được coi là có hậu vận tốt nhất, vì vậy nên nuôi cá Koi có ý nghĩa “Dệt hoa trên gấm”. Đây là loại cá nền trắng với chút đốm đỏ, không kết hợp với bất kỳ màu sắc nào khác. Vì tuổi Dần có mệnh đế vương, không phù hợp với các loại cá phong thủy bình thường, chỉ có cá Koi mới có thể đáp ứng được và gia tăng sinh khí cho tuổi Dần.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Mão

Người sinh vào tuổi Mão thường không gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống, được xem là may mắn. Tuy nhiên, công danh có thể bị ảnh hưởng, nhưng nhờ vận may mà đã tích lũy trước đó nên có thể vượt qua khó khăn một cách suôn sẻ. Tuy nhiên, một điểm yếu của tuổi Mão là không có nhiều tài lộc, mặc dù không bị thiếu hụt.

Người tuổi Mão có thể nuôi loại cá Koi phong thủy mang ý nghĩa “Kim ngọc mãn đường”. Loại cá này toàn thân chỉ có một màu vàng óng ánh, được gọi là “cá chiêu tài”. Cá màu vàng thuộc ngũ hành Kim. Kim sinh Thủy, có khả năng hút tài lộc rất mạnh mẽ. Việc nuôi loại cá này có thể tăng cường tài lộc, bất kể trong lĩnh vực nào.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Thìn

Vận mệnh của người tuổi Thìn chứa đựng nhiều thăng trầm trung bình, tuy nhiên, khi còn trẻ họ có thể nhanh chóng thăng tiến với sự giúp đỡ của những người quý tộc. Tuy nhiên, khi trưởng thành, họ có thể gặp khó khăn về tài chính. Vì vậy, để tăng cường may mắn, người tuổi Thìn nên nuôi cá Koi phong thủy có ý nghĩa “Ngũ phúc lâm môn”. Loại cá này có lưng màu xanh da trời, viền vảy màu trắng, hai bên mang, bụng và các vây màu đỏ. Theo phong thủy học, cá màu xanh thuộc hành Thủy, có thể kích hoạt tài lộc mạnh mẽ.

Rồng sinh sống trong nước, vì vậy khi gặp nước sẽ mang lại sự may mắn cho người nuôi cá. Cá Koi phù hợp với người tuổi Thìn, giúp duy trì vận may và tránh khỏi rủi ro tài chính.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Tỵ

Người sinh vào tuổi Tỵ thường rất thành công về danh vọng và tiền bạc. Họ có tài năng phi thường và không ít người đã đạt được thành công lớn trong sự nghiệp. Tuy nhiên, vì sự giàu có quá nhiều nên họ dễ gặp phải các rủi ro và nguy hiểm.

Trong 12 con giáp, tuổi Tỵ là tuổi có tiền tài mạnh nhất nhưng cũng là tuổi có sát khí nặng nhất. Vì thế, người tuổi Tỵ nên chọn loại cá Koi mang ý nghĩa “Cát vận lâu dài”. Loại cá này có nền đen đốm trắng hoặc màu vàng lẫn đốm hoặc sọc đen và có tác dụng ngăn chặn sát khí.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Ngọ

Người tuổi Ngọ khi về già sẽ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Mặc dù trên phương diện sự nghiệp có thể gặp khó khăn, nhưng sau khi vượt qua được thử thách, họ sẽ trở nên vững chãi và đạt được thành tựu phi thường. Giống cá phù hợp cho người tuổi Ngọ là loại có màu sắc đen đốm đỏ, có sọc trắng và có điểm đen trên vây ngực, cùng với một chấm đen lớn trên đầu. Loại cá này có tác dụng duy trì phú quý cho gia chủ, chấm đen trên đầu còn có tác dụng chắn sát khí và gánh đỡ vận hạn. Rất nhiều người làm nghề phi pháp như cá chủ sòng bạc, quán bar, câu lạc bộ đều rất thích nuôi loại cá này.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Mùi

Trong số 12 con giáp, tuổi Mùi được cho là có số mệnh gặp nhiều trở ngại nhất. Bất kể làm bất cứ việc gì đều khó thuận lợi, gặp phải nhiều bất ổn và khó khăn. Vận may của họ rất khó để phát triển. Tuy nhiên, khi còn trẻ, nếu gặp được những người ủng hộ quý báu, họ có thể thành công lớn.

Người tuổi Mùi nên nuôi loại cá Koi mang tính phong thủy “Hồng vận đương đầu”. Loại cá này có đầu phủ màu đỏ lớn, trong khi thân có thể có màu sắc khác nhau nhưng không được có màu đỏ. Giống cá này được cho là có tác dụng giúp gia chủ, giúp thuận lợi cho tài chính của họ, giúp họ đạt được thành công lớn và có vị trí cao trong xã hội, được kính trọng bởi những người khác. Nó cũng giúp người nuôi cá vượt qua những khó khăn trong cuộc sống một cách bình an.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Thân

Người sinh vào tuổi Thân có khả năng giao tiếp và quan hệ tốt, cùng hậu vận khá tốt. Nếu khi còn trẻ, họ có thể phát huy tài năng của mình và kết hợp với sự kiên trì và bền bỉ, chắc chắn sẽ đạt được thành công lớn trong sự nghiệp. Loại cá phù hợp với người tuổi Thân có màu nền đỏ bớt đen, và được xem như một quý nhân phù trợ.

Cá Koi phong thủy với màu nền đỏ mang ý nghĩa niềm vui và hạnh phúc. Khi thêm một chút màu đen, nó càng có tác dụng thúc đẩy sự nghiệp. Cá Koi có thể giúp gia chủ tập trung danh vọng, tài lộc, quyền lực và trí tuệ vào một chỗ.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Dậu

Người sinh năm Dậu có cuộc sống trôi chảy, không gặp nhiều trở ngại. Họ thường giàu có, thành công trong sự nghiệp. Tuy kiếm được nhiều tiền nhưng chi tiêu cũng cao, do đó tài sản tích lũy không nhiều. Vì vậy, nên nuôi loại cá có tác dụng thúc đẩy tài lộc.

Loại cá phù hợp cho người tuổi Dậu có màu vàng ánh xanh trên toàn thân. Màu vàng thuộc hành Kim, sinh Thủy, giúp thúc đẩy tiền tài. Tuy nhiên, vì người tuổi Dậu ít giữ được tiền nên không thích hợp nuôi cá Koi màu vàng tươi. Nuôi loại cá màu vàng nhạt ánh xanh sẽ mang lại tiền tài và tích lũy được tài sản.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Tuất

Người sinh vào tuổi Tuất thường có quý nhân giúp đỡ trong cuộc đời. Đến khi trung niên, cơ hội để tiến thân trong công việc là rất lớn. Nếu họ không ngừng phát triển khả năng và trí tuệ, thì chắc chắn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba.

Để tăng cường tài lộc, người Tuất nên nuôi cá Koi màu bạc, vì theo phong thủy màu bạc đại diện cho tiền tài và cũng mang lại may mắn. Nuôi loại cá này sẽ giúp thu hút tài nguyên và thuận lợi trong quan hệ. Nhờ sự trợ giúp của bạn bè và người quen, cuộc sống của người Tuất sẽ luôn phát triển và thành công.

Cá Koi phong thủy dành cho người tuổi Hợi

Người sinh năm Hợi đứng đầu về phúc khí trong 12 con giáp. Từ khi còn trẻ, họ có thể trở nên xuất sắc và thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào, được người khác tôn trọng và kính nể. Nếu là người tuổi Hợi, nên nuôi loại cá có tác dụng thu hút hòa khí. Loại cá này trên thân có trên hai màu sắc, hoa văn phải xen kẽ lẫn lộn, không nên tách biệt. Có ý nghĩa biến hóa khôn lường và dễ dàng thích nghi trong mọi hoàn cảnh. Theo phong thủy, nó cũng có thể giúp chuyển hóa sự giàu có quá nhiều thành một hộ mệnh bảo vệ cho gia chủ.

Kết luận

Để biết cách chọn nuôi cá koi phong thủy tốt cho gia đình và việc kinh doanh, cần phải xem xét nhiều yếu tố. Không đơn giản chỉ cần mua một con cá Koi và coi nó là phù hợp với phong thủy.

Ngoài việc quan tâm đến màu sắc, tuổi tác của cá Koi, còn cần xác định vị trí đặt hồ cá để đảm bảo phù hợp với phong thủy.

Bài viết liên quan

Hồ cá Koi bên hông nhà – Công trình kiến trúc được yêu thích

Với những ngôi nhà có diện tích hạn chế, muốn có sân vườn hay không...

Hướng dẫn cách sang chậu và thay đất cho cây hiệu quả nhất 

Để đảm bảo cây trồng có đủ dinh dưỡng để phát triển và đạt được...

Cách thức bố trí cây cảnh trong sân vườn bạn nên biết

Mong muốn sở hữu một khu vườn lớn với nhiều cây xanh đã trở thành...

Tổng Hợp Những Mẫu Hồ Cá Koi Phổ Biến Và Phong Thủy 2024

Hồ cá Koi đã trở nên rất phổ biến và đa dạng trong thời gian...

Các nguyên nhân cây bị vàng lá và cách khắc phục

Khi lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng khi được đặt ngoài trời, điều...

Cách chọn chậu cây cảnh đẹp phù hợp hữu ích cho bạn

Trên thị trường hiện nay, các loại chậu trồng cây cảnh đã trở nên đa...

Dịch vụ Báo giá Chat zalo Gọi hotline