Hướng dẫn cách sang chậu và thay đất cho cây hiệu quả nhất 

5/5 - (1 bình chọn)

Để đảm bảo cây trồng có đủ dinh dưỡng để phát triển và đạt được hoa quả, việc thay đất trong chậu là cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách sang chậu và thay đất hiệu quả, đảm bảo được sự phát triển bình thường của cây.

Trong bài viết dưới đây, Khahan sẽ hướng dẫn bạn các cách sang chậu và thay đất cho cây một cách đơn giản và hiệu quả.

Xem thêm:

Cách cắt tỉa cây trồng hiệu quả và nhanh chóng

– Phương pháp nhân giống cây trồng đơn giản

– Cách chăm sóc cây cảnh giúp cây khoẻ

– Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà

Mục đích khi áp dụng cách sang chậu và thay đất cho cây

Cây cảnh đã trồng trong chậu trong thời gian dài thường gặp vấn đề đất trở nên cứng và ngấn lấy rễ. Mặt đất bên trong chậu trở nên dày và cản trở sự phát triển của rễ cây. Trong mùa hè, ánh nắng mặt trời chiếu vào thành chậu làm nhiệt lên đất bên trong, gây thiệt hại đến rễ cây. Do tình hình này, cây thiếu dinh dưỡng và dần chết. Để khắc phục, việc áp dụng các cách sang chậu và thay đất cho cây là rất cần thiết.

Mục đích khi áp dụng cách sang chậu và thay đất cho cây
Mục đích khi áp dụng cách sang chậu và thay đất cho cây

Đối với địa lan, việc thay đất còn có mục đích nhân giống (phân lan). Thay đổi bộ rễ bằng cách cắt bỏ rễ thối, rễ thừa, và uốn nắn để có bộ rễ đẹp. Bằng cách làm này, bộ rễ mới sẽ phát triển tốt hơn và cây có thể được nâng lên khỏi mặt đất.

Những cách sang chậu và thay đất cho cây còn có mục đích tạo ra giá trị nghệ thuật mới cho cây cảnh. Điều này cũng giúp tạo điều kiện phát triển tốt hơn cho cây.

Cuối cùng, việc xử lý thoát nước cho những chậu bị tắc nước cũng là một phần quan trọng của việc thay đất. Điều này giúp đảm bảo cây không bị ngập úng và tạo môi trường tốt cho sự phát triển của rễ.

Thời điểm áp dụng các cách sang chậu và thay đất cho cây 

Những cách sang chậu và thay đất cho cây trồng thường nên được thực hiện vào cuối mùa đông. Tuy nhiên, theo người có kinh nghiệm, việc này không nhất thiết phải tuân theo mùa này mùa nọ, mà phụ thuộc vào chu kỳ ra hoa và đơm quả của từng loại cây. Mục đích của việc thay đất là tái tạo dinh dưỡng cho cây để chuẩn bị cho quá trình ra hoa và sinh sản. Thường thì vào mùa đông, cây tiêu tốn ít năng lượng nhất, vì vậy thời điểm này thích hợp để thay đất, tái tạo dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất khi mùa xuân hè đến.

Thời điểm áp dụng các cách sang chậu và thay đất cho cây
Thời điểm áp dụng các cách sang chậu và thay đất cho cây

Nên tránh thay đất cho cây trong khoảng thời gian mà cây cần sử dụng nhiều năng lượng cho việc sinh sản. Bạn cũng không nên thay đất khi cây đang bị bệnh. Thay đổi chậu thường nhằm mục đích tạo không gian sinh trưởng mới cho cây, trong khi thay đất thường do đất trở nên kém chất lượng sau thời gian sử dụng phân bón hóa học, dẫn đến tích tụ muối độc hại.

Lưu ý rằng không phải tất cả cây đều cần thay đất hoàn toàn, mà chỉ cần tái tạo lớp mùn dinh dưỡng ở bề mặt. Bạn có thể xới nhẹ lớp đất phía trên cùng, có độ dày khoảng từ 3 đến 5 cm, nhưng cẩn thận để không làm tổn thương bộ rễ. Sau đó, thay thế bằng lớp đất mùn hữu cơ đã chuẩn bị trước. Một số loại cây như nha đam, xương rồng, và phỉ thúy có thể áp dụng cách này để tái tạo dinh dưỡng.

Một số cây bắt buộc phải thay đất hoàn toàn, như các loại cây hoa lớn như hồng và lily, hoặc cây cảnh đơm quả như quất. Ngay cả những cây bonsai cũng cần thay đất, vì chúng sống cả đời trong chậu cảnh. Đó là những thời điểm áp dụng cách sang chậu và thay đất cho cây mà bạn nên nhớ.

Chi tiết những cách sang chậu và thay đất cho cây bạn cần biết 

Dưới đây Khahan sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết nhất về các cách sang chậu và thay đất cho cây. 

Lựa chọn chậu và đất phù hợp 

Chiếc chậu hoa mới này lớn hơn chậu hiện đang trồng khoảng 10-12cm và được trang bị lỗ thoát nước ở đáy chậu để đảm bảo việc thoát nước hiệu quả. Ngoài ra, để đảm bảo môi trường lý tưởng cho cây cảnh, bạn cần sử dụng đất có đặc điểm thịt nhẹ, xốp, dễ thoát nước và ít chứa vôi. Dưới đây là một số loại đất khi áp dụng cách sang chậu và thay đất cho cây thích hợp:

Lựa chọn chậu và đất phù hợp
Lựa chọn chậu và đất phù hợp
 • Đất thịt: Loại đất có hạt đất thô, cứng, có khả năng giữ nước và giữ ẩm tốt.
 • Đất sét pha cát: Tương tự như đất thịt, nhưng kết hợp hạt đất cứng với đất thịt để trồng các cây không thay lá.
 • Đất thịt đen: Có màu nâu đen, hạt đất cứng, thường được kết hợp với đất thịt đỏ để trồng.
 • Đất sét nhẹ pha cát: Màu vàng nhạt, biến thành màu vàng khi ẩm. Giữ ẩm và chất dinh dưỡng tốt.
 • Đất dành cho cây cảnh: Được sản xuất riêng để phục vụ trồng cây cảnh và bonsai.

Sau khi chọn loại đất phù hợp, bạn cần xử lý đất và tạo đất trồng cây cảnh. Bước xử lý đất bao gồm phơi đất trong khoảng 5-7 ngày hoặc sử dụng thuốc Viben C để phun lên đất và để ủ lại để diệt khuẩn. Sau đó, bạn có thể áp dụng cách sang chậu và thay đất cho trồng cây cảnh theo hai dạng sau:

 • Sàng lọc đất: Sử dụng sàng hoặc rây để phân loại đất thành các hạt đất có kích thước khác nhau. Sau đó, đặt cây vào chậu và xếp đất thành các lớp, bắt đầu từ hạt đất lớn ở đáy chậu và dần dần giảm kích thước hạt lên từ trên xuống.
 • Không sàng lọc: Dùng đất nguyên để phối trộn tạo thành đất trồng thích hợp cho cây cảnh. Điều này giúp đất trở nên xốp, thoáng khí, thoát nước và giữ ẩm tốt.

Ngoài ra, việc lựa chọn và tạo môi trường đất thích hợp là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển và thịnh vượng của cây cảnh trong chậu của bạn.

Thực hiện nhổ cây ra khỏi chậu đảm bảo an toàn 

Trong cách sang chậu và thay đất cho cây, quan trọng nhất là không nên đào bới hay nhổ gốc cây ra khỏi chậu, vì có thể gây đứt rễ và gây hại đến cây. Dưới đây là cách thực hiện mà bạn có thể áp dụng:

 • Nếu đất trong chậu xốp: Đặt chậu xuống một vùng đất mềm, cầm miệng chậu và nghiêng chậu về phía trước, sau đó đẩy chậu đi và đẩy lại nhiều lần. Lặp lại động tác này từ nhiều phía khác nhau. Điều này sẽ giúp đất bung ra khỏi chậu. Sau đó, bạn có thể đổ cây ra và thấy gốc cây vẫn nguyên vẹn.
Thực hiện nhổ cây ra khỏi chậu đảm bảo an toàn
Thực hiện nhổ cây ra khỏi chậu đảm bảo an toàn
 • Nếu cây quá lớn: Hãy có ít nhất 2 người thực hiện. Một người bê chậu và đổ, người còn lại đỡ lấy cây ra khỏi chậu.
 • Nếu đất trong chậu chặt: Sử dụng một que sắt có đầu dẹt để chọc vào vùng đất xung quanh thành chậu và bẩy cây lên. Nước tưới vào chậu trước đó giúp làm ẩm đất và dễ dàng nhổ cây ra.
 • Trường hợp rễ cây bám chặt: Nếu rễ cây bám chắc vào trong chậu cũ hoặc miệng chậu nhỏ hơn phần đáy chậu, bạn nên bảo vệ bầu cây bằng cách phá bỏ chậu cũ. Lưu ý ràng trước khi nhổ cây, hãy tưới đất hoặc ngâm chậu vào nước nếu đất quá chặt. Điều này giúp làm nhũn đất và dễ dàng nhổ cây mà không làm đứt rễ.
 • Chậu miệng nhỏ hơn phần đáy: Nếu chậu có miệng nhỏ hơn phần đáy, bạn chỉ có thể đập vỡ chậu để lấy cây ra.

Bạn hãy tuân theo các cách sang chậu và thay đất cho cây cẩn thận để đảm bảo rằng cây không bị tổn thương khi thực hiện quá trình.

Xử lý bầu rễ trong cách sang chậu và thay đất cho cây

Trong cách sang chậu và thay đất cho cây, khi cây đã được lấy ra khỏi chậu, chúng ta cần thực hiện xử lý cho bầu rễ. Mục đích là để cây có thể phục hồi nhanh chóng khi được chuyển sang chậu mới. Để làm điều này, chúng ta sử dụng một dao sắc để cắt xung quanh bầu rễ. 

Việc cắt như vậy sẽ kích thích cây phát triển nhiều rễ mới và tăng khả năng thích nghi với chậu mới. Tuy nhiên, khi thực hiện việc cắt xén, cần phải cẩn trọng để không gây tổn thương quá lớn cho rễ, vì điều này có thể làm hại đến sức khỏe của cây và khả năng tồn tại của nó.

Tiến hành áp dụng cách sang chậu và thay đất cho cây 

Cẩn thận đặt cây đã nhổ (bao gồm cả bầu rễ) vào chậu mới mà không kéo trên thân cây để tránh gãy cành hoặc làm tổn thương rễ. Kiểm tra cả rễ cây và đất trong chậu cũ. Nếu đất vẫn trong tình trạng tốt, bạn có thể sử dụng lại một phần và trộn lẫn với đất mới. Tuy nhiên, nếu đất bị nấm mốc hoặc thối rữa, nên loại bỏ hoàn toàn.

Tiến hành áp dụng cách sang chậu và thay đất cho cây
Tiến hành áp dụng cách sang chậu và thay đất cho cây

Đối với cách sang chậu và thay đất cho cây, bạn cũng nên quan tâm đến bầu cây và rễ. Nếu chúng bị cuộn chặt, bạn có thể sử dụng ngón tay hoặc con dao nhọn để nới lỏng hoặc nhẹ nhàng cắt một ít để tạo điều kiện cho rễ phát triển mới và dễ dàng hơn. Hãy loại bỏ những rễ thối hoặc không còn sống.

Khi bạn đã chuẩn bị một chậu thích hợp (được trang bị nhiều lỗ thoát nước tốt), cùng với loại đất phù hợp (đất đã được phơi khô), bạn có thể bắt đầu trồng cây vào chậu mới. Đặt một lớp xỉ than rắn ở đáy chậu, sau đó đến lớp đất cục, và tiếp theo là lớp đất tơi. Đặt cây vào vị trí đã xác định và “đẹp mắt”, sau đó bắt đầu lấp đất. Lớp đất xung quanh chậu cần được lấp từ đất cục to đến nhỏ dần, và đất dùng để vùi xung quanh rễ phải là loại đất màu. Cuối cùng, lớp đất trên mặt chậu cần là đất cục to để ngăn việc xói mòn.

Nén và thêm đất cho chậu cây

Để tái sử dụng đất từ chậu cũ, bạn có thể pha trộn nó với phần phân hữu cơ mới. Lấy hỗn hợp này để bao quanh bầu cây và nhẹ nhàng nén bằng tay để định vị cây đứng thẳng. Hãy lưu ý rằng trong cách sang chậu và thay đất cho cây, không nén đất quá chặt, vì điều này có thể làm cho đất không thoát nước tốt, dẫn đến việc cây gặp khó khăn trong việc phát triển hoặc thậm chí chết. 

Nén và thêm đất cho chậu cây
Nén và thêm đất cho chậu cây

Sau khi đặt đất mới vào chậu, đặt cây vào vị trí trồng và tưới đủ nước để đảm bảo đất trong chậu được ẩm. Hãy giữ cho cây tránh khỏi gió và sương mù cho đến khi nó có khả năng tái sinh và bắt đầu phát triển trở lại. Trong khoảng thời gian này, hãy tránh việc bón phân cho cây trong khoảng 3 tuần. Để đảm bảo cây đang ở trong môi trường tốt nhất, hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo đất không bị khô hoặc không tưới quá nhiều nước trong giai đoạn quan trọng này.

Hãy tưới nước ấm sau khi hoàn thành 

Hãy tưới nước ẩm cho chậu mới sau khi hoàn thành cách sang chậu và thay đất cho cây. Nếu có khả năng, hãy để chậu cây ở nơi có bóng râm trong vài ngày để cây thích nghi dần. Sau khi cây đã thích nghi, bạn có thể di chuyển chậu cây ra sân vườn hoặc mang nó vào trong nhà tùy theo loại cây và điều kiện thời tiết.

Nếu trong nhiều năm bạn chưa thay chậu cho cây trồng, bạn có thể bón phân trên mặt đất bằng cách loại bỏ lớp phân cũ ở phía trên mặt chậu (khoảng 5cm) và thay thế bằng lớp phân mới. Điều này giúp cung cấp dinh dưỡng mới cho cây và đảm bảo rằng nó có đủ chất dinh dưỡng để phát triển mạnh mẽ.

Kết luận 

Việc áp dụng cách sang chậu và thay đất cho cây đóng vai trò quan trọng để đảm bảo cây luôn xanh tươi và phát triển mạnh mẽ.

Khahan đã cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện việc này, với những bước đơn giản nhưng hiệu quả. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thay đất cho cây trong chậu và từ đó giúp cây trồng của bạn phát triển tốt hơn.

Bài viết liên quan

Hồ cá Koi bên hông nhà – Công trình kiến trúc được yêu thích

Với những ngôi nhà có diện tích hạn chế, muốn có sân vườn hay không...

Cách thức bố trí cây cảnh trong sân vườn bạn nên biết

Mong muốn sở hữu một khu vườn lớn với nhiều cây xanh đã trở thành...

Tổng Hợp Những Mẫu Hồ Cá Koi Phổ Biến Và Phong Thủy 2024

Hồ cá Koi đã trở nên rất phổ biến và đa dạng trong thời gian...

Các nguyên nhân cây bị vàng lá và cách khắc phục

Khi lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng khi được đặt ngoài trời, điều...

Cách chọn chậu cây cảnh đẹp phù hợp hữu ích cho bạn

Trên thị trường hiện nay, các loại chậu trồng cây cảnh đã trở nên đa...

Các mẫu tiểu cảnh trong nhà đẹp được yêu thích nhất 2023

Trong việc thiết kế nhà ở ngày nay, không chỉ dừng lại ở việc tạo...

Dịch vụ Báo giá Chat zalo Gọi hotline